Ứng dụng tâm lí học màu sắc vào học tập & làm việc

Màu sắc là điều quá quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, và có sự ảnh hưởng không nhỏ đến hành vi, phản ứng, cảm xúc. Tâm lí học màu sắc là một nhánh trong tâm lí học hành vi, nói về những ảnh hưởng của màu sắc đến hành vi. Những màu sắc khác nhau có tần số năng lượng và sóng rung động khác nhau, tác động đến tâm lý, cảm xúc, trạng thái tinh thần lẫn thể chất.

Tâm lí học màu sắc được ứng dụng nhiều trong thiết kế nội thất, thiết kế sản phẩm,… Tuy nhiên, cảm xúc về màu sắc còn mang tính cá nhân và liên quan đến trải nghiệm hoặc văn hoá riêng. Bằng cách sử dụng màu sắc để lên kế hoạch cho học tập và công việc, mình vừa phân loại sắp xếp công việc rõ ràng hơn, vừa tạo cảm xúc, động lực làm việc tốt hơn.

Một số tác động tâm lý của màu sắc

Màu đỏ: đây là màu có rất nhiều năng lượng mạnh, dẫn tới tăng adrenaline và tăng nhịp tim. Vì có nhiều năng lượng nên màu đỏ thể hiện sự hứng khởi, nhiệt huyết, thúc giục hành động. Đây còn là màu thường được sử dụng bởi các nhà hàng để kích thích sự thèm ăn (KFC, McDonald’s,…)

Màu cam: được sử dụng làm màu của niềm vui, năng động, kích thích hoạt động thể chất và sự tự tin.

Màu vàng: là màu của hạnh phúc, phấn khởi, cởi mở, và lạc quan. Ngoài ra còn là màu sắc của các sự cảnh báo, tín hiệu giao thông và các dấu hiệu sàn nhà ẩm ướt.

Màu xanh lá cây: bản chất là biểu tượng cho sắc thiên nhiên, cải thiện sự sáng tạo, thư giãn, tĩnh tâm, đem lại sự bình ổn cảm xúc.

Màu xanh dương: đây là màu sắc được ưa thích và phổ biến nhất, gợi cảm giác an toàn, tin tưởng, điềm tĩnh và cảm giác thanh thản. Thực thế có rất nhiều logo hiện nay đều có màu xanh nước biển.

Màu tím: màu của sự trung thành, uy quyền, sắc sảo. Còn là màu của nhận thức và tâm linh.

Màu đen: thể hiện sự sang trọng, hiện đại, xa xỉ và giá trị.

Màu xám: màu trung tính, thể hiện sự nghiêm túc, vững ổn.

Màu trắng: cảm giác thuần khiết, sạch sẽ, tự do. Đôi khi, màu sắc đẹp nhất là không-có-màu-gì-cả. Dạo này mình ưng nhất màu trắng hehe.

Mình đã ứng dụng màu sắc cụ thể như thế nào?

Trong calendar làm việc (hình 1)

Mình sử dụng calendar trên iOS, đồng bộ trên tất cả thiết bị mac, ipad và iphone. Mình chia thành nhiều mục nhỏ với những màu khác nhau phụ thuộc vào tính chất của việc đó. Cụ thể:

 • Routine: là những việc thường nhật mỗi ngày như morning routine (tắm rửa, ăn sáng, nấu ăn), di chuyển trên phương tiện công cộng, ăn trưa, ăn tối,… Mình dùng màu xám, thể hiện tính chất trung tính của những việc này.
 • Work: những công việc, deadline cần hoàn thành. Màu đỏ nhiều năng lượng, cho mình chút ít adrenaline để chuẩn bị cong đít mà làm haha.
 • Leisure: các hoạt động nghỉ ngơi, thư giãn ở trạng thái diffuse mode (có thể đọc thêm chi tiết ở bài Learning How To Learn & Mindshift mình từng viết). Màu xanh yên bình được dùng làm màu chính.
 • Learning: các hoạt động học tập, tự học để cải thiện sự sáng tạo, thư giãn, tĩnh tâm với màu xanh lá.
 • Polyglot: là từ để chỉ “a person who knows and is able to use several languages”. Thật ra mình không biết nhiều ngoại ngữ lắm, nhưng muốn dùng từ này để chỉ các hoạt động liên quan đến học ngôn ngữ và đọc sách, với màu vàng thể hiện cởi mở, open-minded.
 • Writing: các hoạt động liên quan đến chuyện viết như viết journal, viết blog. Màu cam phù hợp để kích thích hoạt động thể chất, tinh thần và sự tự tin.
 • Health & Mind: mình dùng màu tím cho các hoạt động liên quan đến sức khỏe thể chất và tinh thần như tập thể dục, thiền, tarot.
 • Other events: các sự kiện khác không quan quan trọng, nhưng mình cần lưu lại để biết với màu trắng.
 • Part-time: công việc đi làm thêm của mình. Có tiền nên dùng màu vàng hạnh phúc đúng rồi haha. Hôm nào mình sẽ kể chi tiết hơn về những công việc làm thêm ở Nhật.

Trong journal (hình 2)

Mình dùng app Day One. Có rất nhiều app dùng để viết journal. Quan trọng là dùng quen app nào thì cứ sử dụng thôi. App này đồng bộ trên tất cả thiết bị nên rất tiện lợi với mình. Và cần phải trả phí nên muốn tạo nhiều journal khác nhau.

 • Life journal: những việc xảy ra hàng ngày, những người mình gặp, những suy nghĩ cảm xúc,… Màu cam cho các hoạt động liên quan chuyện viết.
 • POSCC & PPP: 2 việc quan trọng nhất hiện tại của mình với màu đỏ cho công việc.
 • Learning: màu xanh lá cho các hoạt động học tập.
 • Tarot: hoạt động tinh thần với màu tím.
 • Ideas / Important: những ý tưởng hay lưu ý quan trọng với màu vàng.
 • Inspirations: những điều mình thấy hay ho có thể ứng dụng được với màu xanh dương.
 • Instagram: journal cập nhật tự động từ các post trên instagram với màu xám trung tính.

Trong app Forest (hình 3)

Đây là app được phát triển bởi nhóm Seekrtech vào năm 2014, để giải quyết chứng nghiện smartphone haha. Mục đích của app là để cải thiện kỹ năng quản lý thời gian, cải thiện năng suất, sự tập trung và track phân bố thời lượng công việc theo ngày/tuần/tháng bằng việc trồng cây. Bạn có thể sử dụng app này để theo dõi thói quen, theo dõi học tập và làm việc, kết hợp với calendar làm việc như mình đã trình bày ở trên.

Một số thống kê sơ qua tháng 6 của mình như hình bên dưới, cho thấy hơn một nửa thời gian trong ngày mình dành cho các công việc Work, kế đến là Health & Mind. Và thời gian ít ỏi nhất là dành cho Social. Đúng thiệt là một khoảng thời gian dài mình không cần tiếp xúc, gặp gỡ ai luôn haha. Ngoài ra, thời gian tập trung nhất của mình là bắt đầu từ buổi sáng đến đỉnh điểm là 11h trưa, sau đó giảm dần. Mình là early bird chính hiệu, chứ không phải night owl nha.

Trong Gmail (hình 4)

Trước đây, gmail của mình rất là lộn xộn với cả ngàn email đủ thể loại trên đời. Từ khi mình phân loại và sắp xếp lại hộp mail, mình đã rất hài lòng vì mọi thứ đều trở nên gọn gàng, dễ quản lí và truy xuất lắm. Mình sẽ chia sẻ cách mình dọn dẹp gmail ở một bài khác. Nhìn chung, mình cũng ứng dụng màu sắc vào việc phân loại các categories trong gmail thành các mục như trong hình.

Bạn có thể bắt đầu ứng dụng màu sắc vào sắp xếp cuộc sống của bạn như mình đã từng làm. Happy living!

CUONG TRAN

Tokyo, 16.07.2020

MỘT SỐ BÀI VIẾT KHÁC:

Mình đã tối ưu hóa thời gian như thế nào

Quản lý email với phương pháp Inbox Zero

Dọn dẹp không gian cho máy tính

The pilot

Cách mình ghi chép khi đi lâm sàng

Hiểu như thế nào về productivity trong học tập và làm việc

Cách quản lý to-do list

Posted by

Chào bạn, mình là Cường. Đây là nơi mình tự do lưu giữ vài hành trình trong cuộc sống. Hy vọng bạn cùng chia sẻ, và tìm được cái gì hay ho, bạn nha.

10 thoughts on “Ứng dụng tâm lí học màu sắc vào học tập & làm việc

 1. Pingback: The Pilot

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *