Mình là ai và đây là đâu?

Mình là?

Mình tên Cường. Nghề nghiệp của mình là Bác Sĩ Răng Hàm Mặt và mình đã tốt nghiệp Tiến Sĩ chuyên ngành Phẫu Thuật Miệng và Hàm Mặt vào năm 2021. Một số nét chính về công việc:

 • 2007 – 2010: lần đầu tiên sống xa nhà, học chuyên Hóa Phổ Thông Năng Khiếu, Đại Học Quốc Gia TpHCM.
 • 2010 – 2016: thời sinh viên 6 năm náo nhiệt với nhiều vai trò khác nhau tại Khoa Răng Hàm Mặt, Đại Học Y Dược TpHCM.
 • 09.2016: đã được tốt nghiệp Bác Sĩ Răng Hàm Mặt.
 • 2017 – 2021: lăn lộn 4 năm tại Nhật để nhận bằng Tiến Sĩ, chuyên ngành Phẫu Thuật Miệng và Hàm Mặt tại Tokyo Medical and Dental University.
 • 2022 – nay: chui vô lại trường làm giảng viên ở bộ môn Phẫu Thuật Hàm Mặt, Đại Học Y Dược TpHCM.

Porfolio công việc chi tiết hơn có thể xem tại đây.

Bạn có thể hiểu thêm về mình qua một số tài khoản khác, như là:

 • Linkedin: khía cạnh về công việc, nghề nghiệp.
 • ResearchGate: thông tin về quá trình nghiên cứu khoa học.
 • Goodreads: góc tìm hiểu và review về sách.
 • Facebook: nơi kết nối, chia sẻ linh tinh.
 • Instagram: nơi lưu giữ hình ảnh.
 • Youtube: góc lưu giữ kỉ niệm, hành trình, sở thích.

Nơi này để làm gì?

Bên cạnh công việc chuyên môn là một bác sĩ, mình tin rằng cuộc sống không giới hạn trong những danh xưng để trả lời cho cụm từ “mình là…”. Mình còn quan tâm đến việc thấu hiểu, phát triển bản thân, phát triển con người, xây dựng sự kết nối bền vững trong cuộc sống. Giá trị sống của mình hiện tại là kết nối, trí tuệ, bình an, cân bằng, trách nhiệm. Mình cũng là một người bình thường với những thăng trầm, buồn vui trong cuộc sống. Và mình tin rằng ai cũng có thể học được những bài học cho chính mình bằng việc nhìn nhận lại trải nghiệm của riêng mình.

Website này được lập ra vào lúc mình ở Nhật năm thứ 3 (2020). Sáu tháng trước, khi mình bắt đầu thực hành journal mỗi ngày, mình thường xuyên lưu giữ lại tất cả những gì xảy ra bằng việc viết. Và mình đã biến thói quen đó thành một phần của cuộc sống, để diễn đạt tốt hơn, nhìn nhận và thấu hiểu rõ chính mình hơn. Mình nghĩ, cuộc sống này như một hành trình được cá nhân hóa cho riêng mỗi người. Và trong hành trình đặc biệt ấy, ai cũng gom nhặt cho chính mình nhiều trải nghiệm và câu chuyện thú vị, để lưu giữ, chia sẻ, và để kể lại. Đây là nơi để kể lại những chặng hành trình như vậy trong cuộc sống của mình, về học thuật, năng suất, đọc sách, trải nghiệm trong cuộc sống, và những thứ tự do khác.

Một số công việc sở thích khác của mình:

 • Sound Healing Practitioner.
 • Coaching.

“Inside Out” có ý nghĩa gì?

Là một bộ phim hoạt hình rất hay của Pixar năm 2015, về hành trình đa chiều và kí ức của tất cả những cảm xúc bên trong mỗi người. Đó là một hành trình để nhìn nhận, thấu hiểu, và chấp nhận những mảnh ghép cảm xúc chính mình và những người xung quanh. Khi mình là một đứa bé, mình dễ khóc dễ cười, vui với những món đồ chơi mới hay bộ quần áo đẹp. Đó là những niềm vui từ bên ngoài và được người khác mang đến. Nhưng hành trình trưởng thành thật sự là sự hướng vào bên trong, thấu hiểu bản thân và tự tạo ra bình an với những niềm vui tinh tế, bền vững. Như một câu nói của Thầy Thích Nhất Hạnh “The way out is in“, mình tin rằng Inside Out là một hành trình cần nhiều nỗ lực và kiên trì, đi vào bên trong, để hướng ra bên ngoài.

Mong bạn có nhiều bình an và vững bước,

CUONG TRAN

Tokyo, 19.06.2020

Updated 09.10.2022