[Booknote] Lo Âu Xã Hội

Đây là cuốn sách mình được anh VL giới thiệu. Có một giai đoạn mình nhận ra bản thân đang trải qua cảm giác lo âu xã hội khá lớn, kèm với xu hướng tránh né khiến mọi thứ cứ liên tục trong một vòng lặp. Cuốn sách này dễ đọc lắm, và có nhiều bài thực hành nhỏ giúp từng bước vượt qua cảm giác lo âu xã hội. Bên dưới là một số ý rời rạc mình thấy hay nên ghi chép lại, mời bạn đọc thêm sách để hiểu hơn nhé.

Mọi chuyện sẽ ra sao, nếu bạn xem những suy nghĩ, cảm giác, và cơn lo âu không phải là vấn đề cần giải quyết, mà thay vào đó là những sự kiện cần trải nghiệm? 

Chấp nhận có nghĩa là mở lòng sẵn sàng đón nhận cảm giác khó chịu mà không cố gắng kiểm soát, thay đổi hay né tránh chúng. 

Phương pháp tái cấu trúc nhận thức: tâm trí bạn không phải lúc nào cũng đúng và bạn không nhất thiết phải tin tưởng từng suy nghĩ một. Đừng để suy nghĩ giới hạn hành động của bạn. 

DỰ TIỆC thường là tình huống kích hoạt lo âu dữ dội; vậy nên, hãy tự khen ngợi mình vì đã chấp nhận lời mời và sẵn sàng đến dự tiệc. Hãy nhớ rằng mức độ lo âu mà bạn dự đoán về các sự kiện thường cao hơn mức lo âu thực tế. Thả lỏng và nhắc nhở bản thân rằng buổi tiệc lần này không nhất thiết phải là buổi tiệc tuyệt vời nhất. Đặt mục tiêu trò chuyện với ít nhất một vài người khác và ở lại trong một khoảng thời gian nhất định (tối thiểu là một tiếng đồng hồ chẳng hạn). Khi bạn có mặt tại buổi tiệc hãy hít thở thật sâu và sử dụng chiến lược chánh niệm để thư giãn ở thời điểm hiện tại, luôn hiện diện trong suốt các cuộc hội thoại, và buông bỏ những suy nghĩ tiêu cực. 

Mỗi khi tâm trí ra rả bên tai rằng bạn KHÔNG THỂ thực hiện điều gì đó, thì đừng tin lời nó. Đây không phải là vấn đề “Tôi có thể hay không?”, mà là vấn đề “Liệu tôi sẽ làm hay không?”

Nếu bạn ghét cảm giác hồi hộp, áp lực và lo âu trước buổi thuyết trình, chiến lược chánh niệm và chấp nhận có thể là những công cụ hữu ích nhất dành cho bạn. Hãy nhớ rằng cảm nhận cũng chỉ là cảm nhận, suy nghĩ cũng chỉ là suy nghĩ, và cảm giác cơ thể cũng chỉ là cảm giác cơ thể mà thôi, tất cả rồi sẽ qua hết. Không có yếu tố nào kể trên có thể đe dọa tính mạng hoặc kéo dài vĩnh viễn, và cũng không có yếu tố nào có thể khiến bạn tổn thương, lên cơn đau tim hoặc khiến bạn phát điên cả. Không thoải mái và khó chịu ư? Chắc chắn rồi. Nguy hiểm và cần phải tránh né ư? Hiếm khi lắm. Hãy đón nhận những cảm giác, suy nghĩ ấy và tiếp tục sống thôi. Đó chính là chìa khóa đến với sự chấp nhận. 

Tiếp xúc là như vậy đấy – sẵn lòng và chạm với thứ làm mình sợ hãi. Bạn phải sẵn sàng bước vào buổi họp hoặc đứng lên thuyết trình với thái độ cởi mở. Khi điện tục đối đầu với những thách thức này bạn sẽ dạy cho bản thân biết rằng những kịch bản tồi tệ nhất thường không trở thành hiện thực; rằng bạn kiên cường và bền bỉ hơn những gì tâm trí lo âu kia nói với bạn; rằng những tình huống khiến bạn cảm thấy sợ hãi tột cùng không thực sự quá tệ, một khi bạn trải nghiệm chúng.

Dù có những cách không thể loại bỏ hoàn toàn lâu nhưng như thế cũng được rồi hãy nhớ rằng bạn có thể chịu được cơn lo âu đấy.

Bài thực hành chánh niệm giúp quản lý lo âu hiệu quả hơn.
Bài thực hành Bong bóng suy nghĩ cho những suy nghĩ nhai đi nhai lại

Chúng ta có thể kiểm soát hành vi của mình một cách độc lập với những suy nghĩ và cảm giác của mình về một vấn đề nào đó. Điều này đòi hỏi sự luyện tập và thái độ sẵn sàng đối mặt với lo âu. 

Đối mặt với sợ hãi không phải là một hành trình dễ dàng gì, bởi việc này đòi hỏi rất nhiều thời gian và công sức. Bạn có thể nhận thấy lo âu trong bạn không hoàn toàn mất đi, và điều này cũng bình thường thôi. 

Những điều chúng ta quan tâm và mong muốn nhất thường đi kèm với gánh nặng lo âu. Một lần nữa, về bản chất, lo âu không phải là vấn đề. Lo âu không phải là thứ gì đó nguy hiểm, mà chỉ là cảm giác tạm thời chúng ta phải trải qua mà thôi. Khi quan tâm đến điều gì đó, ta thường cảm thấy lo âu khi điều đó không diễn ra như cách ta mong muốn. Thay vì đầu tư năng lượng và công sức để chống lại cảm giác đó, hãy xem liệu bạn có thể cưỡi con sóng lo âu đó không. Hãy luôn chú tâm và hiện diện với những gì xảy đến, cũng như tập trung vào những gì bạn quan tâm trong tình huống đó, thay vì những gì tâm trí mách bảo bạn. 

Chúc bạn tìm được điều gì hay hay giúp ích cho bạn nhé. Happy reading!

Cuong Tran

Bên cửa sổ một quán cafe quen, 07.05.2023

Posted by

Chào bạn, mình là Cường. Đây là nơi mình tự do lưu giữ vài hành trình trong cuộc sống. Hy vọng bạn cùng chia sẻ, và tìm được cái gì hay ho, bạn nha.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *