Bác sĩ phẫu thuật hàm mặt có thể học được gì từ AO CMF Foundation

AO Foundation là một tổ chức y khoa quốc tế phi lợi nhuận do một nhóm các bác sĩ phẫu thuật hàng đầu Thụy Sĩ thành lập vào năm 1958 với tư cách là một nhóm nghiên cứu có tên là Arbeitsgemeinschaft für Osteosynthesefragen (Association of Osteosynthesis), thường được gọi tắt là AO. Vào năm 1984, nhóm này chính thức chuyển thành tổ chức AO như tên gọi ngày nay.

AO bao gồm các lĩnh vực chuyên sâu khác nhau: phẫu thuật chấn thương AOTrauma, phẫu thuật cột sống AOSpine, phẫu thuật sọ mặt AOCMF, phẫu thuật thú y AOVET. Tất cả các chuyên ngành sâu của AO liên tục cập nhật và phát triển các hoạt động liên quan đến nghiên cứu, giáo dục, điều trị lâm sàng với tầm nhìn hướng tới lợi ích tốt nhất của bệnh nhân trong điều trị chấn thương và rối loạn hệ thống cơ xương.

Quá trình phát triển của AO. Nguồn hình: AO Craniomaxillofacial Surgery (AO CMF): A World of Opportunities

BÁC SĨ PHẪU THUẬT HÀM MẶT HỌC ĐƯỢC GÌ KHI THAM GIA AO?

AO CMF là một trong những chuyên ngành sâu của AO, một cộng đồng liên chuyên khoa bao gồm các bác sĩ lâm sàng thuộc các lĩnh vực chuyên môn khác nhau như: phẫu thuật miệng và hàm mặt, phẫu thuật đầu cổ, phẫu thuật thẩm mỹ, tai mũi họng, nhãn khoa và phẫu thuật thần kinh.

Giáo dục là trọng tâm trong mọi hoạt động của AO CMF với cơ hội học tập và đào tạo đa dạng nhằm nâng cao kỹ năng trong lĩnh vực phẫu thuật sọ mặt. Cụ thể một số cơ hội và tài nguyên học tập rất hữu ích của AO CMF cho bác sĩ phẫu thuật hàm mặt:

KHÓA HỌC VÀ SỰ KIỆN

Các khóa học và sự kiện gồm nhiều hình thức khác nhau (course, internet live session, seminar, symposium, webinar, study club), ở nhiều khu vực trên toàn thế giới (North America, Asian Pacific, Europe and Southern Africa, Latin America, Middle East and Northern Africa, Global), với nhiều cấp độ khác nhau (basics, principles, advanced, specialty). Một số khóa học nổi bật gồm có:

 • Khóa học Management of facial trauma courses: đây là khóa học cơ bản về điều trị chấn thương hàm mặt với các hình thức bài giảng lý thuyết, thảo luận ca lâm sàng, bài tập thực hành kết hợp xương trên mô hình. Khóa này là một khóa nền tảng để có thể tham gia các khóa học nâng cao khác. Khóa này sẽ được review chi tiết ở bài viết khác.
 • Khóa học AO CMF Lighthouse Courses: khóa học phát triển các kỹ năng phẫu thuật với các bài tập thực hành trên xác. Hiện tại chỉ mới có ở các nước Châu Âu và Trung Đông.
 • Khóa nâng cao: với nhiều chủ đề liên quan phẫu thuật chỉnh hình, phẫu thuật khớp thái dương hàm, chấn thương sọ mặt và tái tạo, phẫu thuật đầu cổ, gãy xương ổ mắt, gãy phức hợp NOE, gãy xương tầng mặt giữa, gãy lồi cầu, lập kế hoạch kỹ thuật số 3D, phẫu thuật dị tật,…

TÀI NGUYÊN HỌC TẬP ONLINE

2 cuốn sách nên đọc của AO CMF
 • Tạp chí Craniomaxillofacial Trauma & Reconstruction (CMTR): là tạp chí khoa học chính thống của AO CMF. Khi làm thành viên sẽ được truy cập miễn phí vào tạp chí này.
 • Khóa học online CTRead – Facial Bones Anatomy Training: là một module học tập free trên nền tảng web dành cho bác sĩ nội trú, bác sĩ mới hành nghề trong việc đọc phim CT một cách có hệ thống trong chẩn đoán gãy xương hàm mặt.
 • AO CMF Videos: có nhiều video về surgical procedures, practical exercises và expert presentations. Những video này được sản xuất nội bộ bởi một đội ngũ media chuyên nghiệp. Nhóm media của AO CMF đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc xây dựng các bài giảng điện tử, giúp truyền tải các nội dung giáo dục rộng rãi đến cho người học.
 • MyAO: là một mạng xã hội để kết nối, chia sẻ, thản luận các ca lâm sàng về phẫu thuật hàm mặt.
 • AO Surgery Reference: đây là công cụ số hóa rất hữu ích về các trường hợp phẫu thuật sọ mặt khác nhau được mô tả theo cách tiếp cận từng bước từ phân loại, chẩn đoán, chỉ định đến quy trình điều trị. Nguồn tham khảo này gồm 5 lĩnh vực chính (chấn thương hàm mặt, di chứng, phẫu thuật chỉnh hàm, tái tạo, biến dạng bẩm sinh) dựa trên các nguyên tắc, thực hành lâm sàng và bằng chứng khoa học.
Một số tài liệu trong AO Surgery Reference bao gồm phân loại, chẩn đoán, chỉ định điều trị, quy trình phẫu thuật chi tiết.
 • AO PEER: cung cấp các guidelines, courses, eLearning modules, articles, checklists, templates bao gồm các khía cạnh của nghiên cứu lâm sàng. Đây là nguồn học liệu khá bổ ích vì bác sĩ phẫu thuật thường tập trung nhiều vào lâm sàng và ít chú trọng khía cạnh nghiên cứu.
Các chủ đề về nghiên cứu trong AO PEER platform
 • Innovation: tập trung vào phát triển các sản phẩm và ý tưởng sáng tạo giáo dục trong lĩnh vực phẫu thuật. Những phát triển và ứng dụng công nghệ hiện đại mang đến cơ hội và trải nghiệm học tập hoàn toàn mới bên cạnh phương pháp giáo dục truyền thống. Hiện tại có 2 công cụ rất thú vị:
  • Mô phỏng thực tế ảo Virtual Surgical Simulation Trainer: trong tương lai gần ứng dụng thực tế ảo trong phẫu thuật sẽ không còn xa lạ nữa khi việc chẩn đoán, điều trị phẫu thuật đều được mô phỏng giống với thực tế giúp thúc đẩy việc đào tạo, nghiên cứu và điều trị.
  • Phần mềm Touch Surgery có thể download trên iOS và Android cho phép người dùng tương tác và thao tác từng bước trong môi trường đồ họa 3D mô phỏng phẫu thuật thực tế. Mình thấy phần mềm này rất trực quan và sinh động trong việc học một số quy trình phẫu thuật hàm mặt.
Giao diện sử dụng của phần mềm Touch Surgery trên điện thoại.

CHƯƠNG TRÌNH FELLOWSHIP

 • Chương trình fellowship của AO CMF là cơ hội học tập và trải nghiệm dành cho các bác sĩ phẫu thuật trẻ trong lĩnh vực phẫu thuật sọ mặt tại các bệnh viện nổi tiếng trên thế giới. Danh sách các bệnh viện offer chương trình fellowship có thể xem tại đây. Trong đó riêng khu vực châu Á hiện có 7 trung tâm (2 Ấn Độ, 2 Trung Quốc, 1 Đài Loan, 1 Hàn Quốc, 1 Hong Kong).
 • Thời lượng của chương trình fellow AO CMF từ 4 đến 8 tuần. Mỗi năm có tổng cộng 75-85 suất học bổng.
Số lượng bệnh viện offer chương trình fellowship năm 2023

PHÍ THAM GIA

Tóm lại, mình nghĩ AO CMF là một nguồn tài liệu được đầu tư, cập nhật khá chuyên nghiệp và tử tế giúp bác sĩ phẫu thuật hàm mặt có thêm nguồn tham khảo cũng như nhiều cơ hội nâng cao chuyên môn hữu ích trong một mạng lưới quốc tế. Bài viết này chỉ mang tính tổng hợp thông tin chứ không bắt buộc người đọc phải làm theo. Hy vọng bạn có thể tìm kiếm được thêm thông tin hữu ích cho chính mình. Happy learning!

Cuong Tran

Sài Gòn, 18.02.2023

Posted by

Chào bạn, mình là Cường. Đây là nơi mình tự do lưu giữ vài hành trình trong cuộc sống. Hy vọng bạn cùng chia sẻ, và tìm được cái gì hay ho, bạn nha.

One thought on “Bác sĩ phẫu thuật hàm mặt có thể học được gì từ AO CMF Foundation

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *