Nhìn lại 20-20

Thời điểm cuối năm thường là lúc nhìn nhận lại một năm trôi qua với nhiều thay đổi. Nếu dùng một từ để mô tả về năm 2020 thì đó chính là “độc lập”. Năm nay đem đến cho mình rất nhiều sự độc lập, về sức khoẻ, trí tuệ và sự bình an. Mình cảm nhận được sự vững vàng nội tại, cân bằng hơn trong nhiều khía cạnh cuộc sống, mà không cần phải có quá nhiều tương tác với bên ngoài.

Nếu dùng một hình tượng để nói về năm nay thì đó chính là con số 2020 với dấu gạch ngang ở giữa: 20-20. Một sự cân bằng vững vàng, từ bên trong. Đúng như trong phim hoạt hình Inside Out mình rất thích, trưởng thành là hành trình hướng vào bên trong, thấu hiểu bản thân và tạo ra bình an bằng những niềm vui bền vững.

SỨC KHOẺ

Sức khoẻ thể chất, tinh thần, tâm trí được cải thiện và có nhiều sự chuyển biến tích cực đáng kể trong cách mình nhìn nhận và đối diện vấn đề.

SỨC KHOẺ THỂ CHẤT

 • Sự cải thiện rõ rệt nhất là giảm được 15kg. Mình thấy người nhẹ nhàng, linh hoạt hẳn. Huyết áp và các chỉ số sinh hoá ở mức tối ưu so với trước đây có phần hơi cao.
 • Một trong những phương pháp hữu ích là mua một cái cân và theo dõi mỗi ngày. Ngoài ra, chế độ ăn uống được mình kiểm soát và điều chỉnh khá tốt bằng việc theo dõi lượng kcal tiêu thụ trong từng loại thực phẩm. Việc điều chỉnh và theo dõi chất lượng giấc ngủ cũng đóng vai trò quan trọng. Mình còn củng cố vận động bằng việc tập thể dục ít nhất 15 phút, đi bộ 10.000 steps và theo dõi mỗi ngày bằng đồng hồ đeo tay. Tóm lại, đây là câu chuyện điều chỉnh những thói quen nhỏ và chủ chốt, duy trì củng cố bằng một số phương pháp hỗ trợ hơn là chỉ bằng ý chí willpower đơn thuần.

SỨC KHOẺ TINH THẦN

 • Mình ngủ sớm hơn, dậy sớm hơn. Dù những hôm còn trật nhịp nhưng không sao, mình luôn có thể bắt đầu lại, và chủ động điều chỉnh liên tục. Cuốn sách với nhiều thông tin khoa học mình thấy rất hữu ích về giấc ngủ là Why We Sleep của Matthew Walker. Một hệ quả đi kèm, là mình bớt đi rất nhiều những suy nghĩ vu vơ, linh tinh, tiêu cực. Nói chung việc điều chỉnh giấc ngủ là điều chủ chốt trong việc giúp tinh thần vững vàng và ổn định.
 • Mình bắt đầu viết journal từ ngày 1.1.2020 sau khi được inspired từ một chia sẻ của anh Quý. Và mình duy trì đều đặn việc viết liên tục mỗi ngày tới hiện tại. Hành trình về chuyện viết đã giúp ích mình rất nhiều trong việc trải phẳng những suy nghĩ trong đầu, rõ ràng và nhìn nhận tốt hơn.
 • Một điều mình luôn thấy quan trọng là việc kiểm soát nguồn thông tin tiêu thụ, nhất là từ social media để tiếp nhận có chọn lọc, chủ động hơn. Mời bạn đọc bài viết trích từ pháp thoại của Thầy Thích Nhất Hạnh về bốn loại thức ăn để có sự tỉnh táo hơn không chỉ về những thức ăn đi vào miệng mà còn là những thứ đi vào các giác quan nữa.

SỨC KHOẺ TÂM TRÍ

 • Một điều then chốt trong năm nay là mình xác định được rõ giá trị sống, điều mà có lẽ trước giờ khó trao đổi được trong những giao tiếp hàng ngày. Mình thấy biết ơn và trân trọng người-anh-lớn và những người bạn cùng nhau đi qua một hành trình gần 5 tháng với nhau. Những điều cốt lõi nhất, nền tảng nhất đã giúp mình bớt gian nan hơn khi đi qua những lúc khó khăn, chán nản, muốn từ bỏ nhất.
 • Mình củng cố được thói quen thiền mỗi sáng. Thấy mình chậm lại, ý thức hơn, kết nối hơn với bản thân, thấy bình an trong sự tĩnh lặng. Thói quen này mình nhận thấy cũng tác động đến sức khoẻ thể chất và tinh thần, đem lại sự cân bằng hơn trong suy nghĩ.
 • Mình luôn nghĩ có điều gì đó còn lớn hơn công việc mình đang làm, những điều mình đang nghĩ và những thứ mình đang cảm nhận. Có một thứ gì đó vượt lên trên cả lí trí, suy tư và cảm xúc thường nhật hàng ngày. Mình dần đi sâu hơn vào những giá trị cốt lõi, con người thật sự bên trong, bóc tách dần những lớp vỏ bọc bên ngoài do gia đình, xã hội đặt vào. Mình dần biết cách điều chỉnh và hướng đến những giá trị tích cực và kết nối. Dù còn nhiều thắc mắc nhưng mình cứ tiếp tục đi rồi tiếp tục tìm câu trả lời từng chút một, vì đây là hành trình cần lắm sự kiên nhẫn.

TRÍ TUỆ

 • Năm nay là năm mình dần bắt đầu gặt hái được một số thành quả nhất định sau một khoảng thời gian miệt mài, lắm lúc bế tắc trong công việc chuyên môn. Mình đăng được bài báo tốt nghiệp, rút ngắn đoạn đường về nhà thêm một chút :D. Một số công việc, dự án khác tuy chậm nhưng có tiến triển và mình hài lòng với chuyện đó. Ngoài công việc nghiên cứu thì cơ hội được tiếp cận lâm sàng giúp mình có sự tự tin, kinh nghiệm, và kiến thức hữu ích. Cảm thấy trân quý những cơ hội này. Đoạn đường tuy dài và nhiều lúc mù mịt, nhưng cứ chầm chậm, vững vàng từng chút một.
 • Năm nay còn là một bước tiến vượt bậc trong việc xây dựng hệ quản trị cá nhân, nâng cao kĩ năng quản lí thời gian, sắp xếp công việc lên kế hoạch, quản lí cảm xúc. Đây là những kĩ năng giúp mình làm việc hiệu quả và cân bằng hơn, bằng những công cụ hỗ trợ giải quyết vấn đề nhanh gọn, có hệ thống, tránh sự tồn đọng hoặc trì trệ không cần thiết. Nhờ các nền tảng platform online đã giúp mình tiếp cận với khá nhiều điều bổ ích và mới mẻ.
 • Một kĩ năng quan trọng nữa là việc đọc sách. Năm 2020, mình đọc được 47 cuốn. Việc tham gia CLB Phân tích sách củng cố thêm thói quen và động lực trong hành trình này. Đúng như người-anh-lớn mình từng nói, không đọc sách mới chính là một thói quen tốn kém.
 • Một điều vui vui hài lòng là mình lập được 1 trang website www.tranminhcuong.com để chia sẻ những điều nho nhỏ trong cuộc sống. Cảm ơn anh Huy, và Nguyên đã giúp mình xây dựng trang web. Cảm ơn mình vì đã dũng cảm, kiên trì viết (dù không đều đặn lắm).

BÌNH AN

 • Một giá trị sống bao trùm hơn cả là sự bình an. Mình nghiêm túc trong việc gìn giữ. Mọi con đường dù có khác nhau thì đều dẫn về con đường thấu hiểu chính mình. Điều mình có thể làm tốt hơn cả là thay đổi cách mình tiếp nhận những điều xung quanh. Chân thành, tử tế, nhưng cũng rất quyết đoán và dứt khoát.
 • Sự thay đổi mindset trong năm nay có thể không giúp mình duy trì và đem lại nhiều mối quan hệ, nhưng mình có sự kết nối sâu sắc hơn với bản thân và với những giá trị khác, một cách sâu sắc hơn rất nhiều. Mình hoàn toàn hài lòng.

Cảm ơn vì mình đã là mình, mà cũng không phải là mình. Cảm ơn những đoạn đường nho nhỏ, trên một con đường to to khác. Cảm ơn những đám mây, và mặt trời của chính mình. Cảm ơn những vùng giao thoa và cộng hưởng. Cảm ơn những ngộ nhận, tự ràng buộc, và sự tự do.

CUONG TRAN

Odaiba-Tokyo, 10.01.2020

Photo by Artem Sapegin on Unsplash

Posted by

Chào bạn, mình là Cường. Đây là nơi mình tự do lưu giữ vài hành trình trong cuộc sống. Hy vọng bạn cùng chia sẻ, và tìm được cái gì hay ho, bạn nha.

5 thoughts on “Nhìn lại 20-20

 1. Cảm ơn anh Cường vì bài viết. Mong anh có thể chia sẻ nhiều hơn nữa chẳng hạn những cuốn sách anh đã đọc, một phần nào đó hành trình mà anh đã làm để kết nối với chính con người bên trong của mình… Cảm ơn anh ạ

   1. Dạ ^^ e vẫn đang nghiền ngẫm vài chia sẻ trước của a Cường. Mong rằng năm nay anh Cường giữ gìn sức khỏe tốt nơi đất nước mặt trời mọc nhaa a

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *