2020’s resolutions

Throwback lại nửa năm trước, một người anh hỏi mình là “Resolutions cho năm nay của mặp là gì?”. Lúc đó mình chỉ cười cười rồi nói đâu có resolutions gì đâu hehe. Thật ra, mình chỉ đùa thôi. Vì tính mình thích làm hơn là nói, và ít khi nói ra những gì mình nghĩ và làm ngay lần đầu tiên lắm. Tánh kì! Những resolutions này mình viết vào ngày 02.01.2020. Nhân tiện hết nửa năm 2020 rồi, ngồi đánh giá lại một chặng đường đã qua xem sao. Sẵn tiện trả lời cho câu hỏi nửa năm trước luôn nhen.

Mình chia resolutions thành 7 mục nhỏ, tương ứng với những khía cạnh lớn trong cuộc sống hiện tại. Đây giống như là một bức tranh lớn tổng thể nhất, khái quát nhất. Và dĩ nhiên sau bước xác định resolutions sẽ còn nhiều bước tiếp theo để cụ thể hóa, mình không đề cập ở bài viết này. Trong mỗi mục nhỏ, mình sẽ xác định 2 điểm lớn là dreamsvalues. Dreams là mong muốn đạt được nhất của mình, trong điều kiện hoàn hảo nhất, không tính đến yếu tố này nọ nha. Values sẽ xác định hướng đi nào để đến được cái đích đó, vì đạt được mục đích có rất nhiều cách với những cái giá rất khác. Trong phần values, mình sẽ cô đọng lại trong 5 từ để tránh lan man.

1. Health & Fitness

 • Dreams: Trở nên khoẻ mạnh, cân đối, nhanh nhẹn và linh hoạt hơn. Bớt buồn ngủ mệt mỏi, tập trung hơn, tinh thần tỉnh táo, cảm thấy dồi dào năng lượng và nhiều động lực làm việc. Cảm thấy tự tin hơn về ngoại hình, không gây ảnh hưởng đến các quyết định khác. 
 • Values: strong, fit, confident, focused, motivated.

Đây là một điều mình làm tốt nhất cho đến hiện tại, bằng việc điều chỉnh lối sống sinh hoạt khoa học. Ngủ sớm, dậy sớm, tập thể dục, điều chỉnh ăn uống. Lợi ích của excersise thì không cần bàn cãi nữa nhen, một clip trên TED của neuroscience Prof nói về lợi ích của exercise đối với não bộ mà mình rất thích. Nhưng quan trọng nhất với mình là những thói quen nhỏ, bền vững (sustainable habits). Và sự thay đổi chỉ là hệ quả đi kèm chứ không còn là mục tiêu với mình nữa. Mình đã giảm 10kg, cơ thể nhẹ nhàng và linh hoạt hơn, giấc ngủ sâu hơn và không còn mộng mị, mình không còn vừa bất kì bộ đồ nào trong tủ quần áo nữa,… Mình tin chắc là cuộc sống mình đã thay đổi một cách hoàn toàn tích cực về mặt này.

2. Mind & Wellness

 • Dreams: luôn tỉnh táo, sống lý trí hơn, biết nhìn nhận đúng sai rõ ràng hơn và hoá giải những phiền muộn, cảm xúc tiêu cực tốt hơn. Phải luôn hướng tới việc cân bằng về tâm trí. Có nhiều động lực để làm việc và tạo ra những giá trị thay thế tốt đẹp hơn. Làm mới bản thân thường xuyên.
 • Values: conscious, mindful, well-being, motivational.

Một thói quen nữa cho mục này mình đã làm từ lâu và củng cố thường xuyên hơn mỗi ngày là meditation. Sáng nào mình cũng dành 10′ để ngồi thiền, sau 15′ cho body stretching. Tổng cộng là 25′ cho morning routine mỗi sáng. Điều này cần nỗ lực để tập luyện và duy trì. Điều quan trọng nhất mình nhận ra là cần quay trở về chính bản thân mình trong bất kỳ trường hợp nào. Vì mình phải vững trước, còn những chuyện khác sẽ luôn luôn tìm được cách giải quyết. Dù có nhiều lúc mình khá chênh chao, nhưng khi mình có hệ thống niềm tin tốt hơn, mọi thứ lại dần cân bằng trở lại.

3. Productivity & Habits

 • Dreams: Không chần chừ, lưỡng lự, trở nên quyết đoán hơn. Quản lí cuộc sống và các thói quen tốt hơn, có hệ thống hơn từ các hệ quản trị cá nhân đang xây dựng. Luôn luôn review, đổi mới, hoàn thiện để xây dựng giá trị cá nhân tốt hơn, đem đến sự chia sẻ và năng lượng tích cực cho những người xung quanh. Xây dựng những thói quen tích cực và làm cho chính bản thân mình trở nên tốt hơn mỗi ngày từng chút một trước. 
 • Values: decisive, controllable, positive, personal development.

Mình hiện đang sử dụng một số app về productivity để giúp cho cuộc sống tốt hơn. Năm nay mình chắc chắn là một năm về sự tiến bộ trong những hệ quản trị cá nhân về habit, journal, blog,… Riêng về habits, mình được giới thiệu cuốn Atomic Habits khá là hữu ích để xây dựng những thói quen nhỏ. Xây dựng thói quen với mình không phải là việc dễ dàng, nếu chưa có sự hiểu biết về psychology, neuroscience, và cả kỉ luật bản thân. Đó cũng là lí do mình càng thấy phải đọc và học nhiều hơn. 6 tháng rồi mình cũng đã hoàn thành được 21/12 cuốn trong reading challenges năm nay trên goodreads. Mình còn quay trở lại với piano, một sở thích mình đã dang dở từ lâu. Hiện tại cũng thu được một số ít bài rồi, mời bạn vào nghe :D.

4. Growth & Learning

 • Dreams: Trở thành chuyên gia trong chuyên môn (Reconstruction Surgery & Microsurgery). Đào sâu hơn nữa kiến thức và kĩ năng nếu có hội. Tích cực tìm hiểu tham gia hội nghị, các khoá đào tạo nước ngoài. Tự trau dồi kiến thức qua các online course về chuyên môn và soft skills. 
 • Values: wise, skilful, eagerness, pro-active.

Trong năm nay, mình nhận thấy quan trọng nhất vẫn là cố gắng hoàn thành tốt nghiên cứu để tốt nghiệp được đúng hạn. Quá trình xác định rõ hướng chuyên môn cho tương lai để theo đuổi vẫn còn cần rất rất nhiều nỗ lực. Nhưng quan trọng mình tin “When the student is ready the teacher will appear”. Sự sẵn sàng của mình đang ở mức nào mà thôi.

5. Love & Relationships

 • Dreams: Có kết nối thật sự sâu với những người thân thiết xung quanh. Tử tế, chân thành. Luôn luôn cố gắng duy trì và xây dựng các mối quan hệ tích cực. Không câu nệ các mối quan hệ tiêu cực! 
 • Values: connected, understanding, supportive, fulfilled. 

Khi hiểu rõ mình muốn gì và phù hợp với những giá trị nào, mình trở nên rất khó tính trong việc lựa chọn những mối quan hệ mình muốn giữ lại và muốn xây dựng. Mình biết đây cũng là điểm yếu của mình. Nhưng mình thấy phù hợp và hoàn toàn thoải mái. Và càng kiên quyết hơn trong việc lựa chọn bạn bè.

6. Money

 • Dreams: trở nên độc lập tài chính hơn. Bớt quan tâm đến việc chi tiêu cho các khoản cá nhân thường ngày. Tiết kiệm cho các chuyến du lịch, mở rộng suy nghĩ và trải nghiệm cá nhân. Có phần tiền dư để giúp đỡ những người khó khăn hơn.
 • Values: independent, secure, intentional, generous. 

Về khoản này thì mình chưa làm được, khi mình còn đi học full time và việc độc lập tài chính hiện tại chỉ gói gọn trong việc tiết kiệm để chi trả các khoản sinh hoạt hàng ngày. Nhưng mình được nhận học bổng của chính phủ Nhật, được sự hỗ trợ vô điều kiện từ gia đình để không phải lo nghĩ về chuyện cơm áo gạo tiền. Mình thấy biết ơn và hạnh phúc vì điều này lắm.

7. Hobbies & Recreation

 • Dreams: Xây dựng các sở thích để làm giàu tinh thần và cảm quan cuộc sống như: chụp ảnh, ẩm thực, tarot, piano. Xây dựng được blog để quản lí cuộc sống tốt hơn. 
 • Values: mental well-being, creative, deep understanding, sharing. 

Quan trọng nhất trong mục này là mình đã lập được website để quản lý và chia sẻ mọi thứ tốt hơn. Đây cũng là một góc nhỏ để mình lưu trữ vài điều trong cuộc sống. Mình nghĩ hiện tại, đây cũng là điều mình thấy vui nhất.

Dài dòng về những resolutions cho năm nay, hy vọng đến cuối năm lại sẽ có những câu chuyện thú vị khác để kể tiếp nhen.

CUONG TRAN

Tokyo, 30.06.2020

Posted by

Chào bạn, mình là Cường. Đây là nơi mình tự do lưu giữ vài hành trình trong cuộc sống. Hy vọng bạn cùng chia sẻ, và tìm được cái gì hay ho, bạn nha.

3 thoughts on “2020’s resolutions

 1. Cảm ơn anh Cường vì những chia sẻ của anh trên blog.
  01/01/2021 chúc a hoàn thành những dự định trong năm tới của mình nha

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *