1000 yên

Lúc chuyển tàu ở ga Shimbashi sáng nay, có một bạn chủ động tiến tới nói chuyện với mình. Bạn vừa nói vừa giơ ra tờ giấy ghi sẵn những gì sắp nói bằng tiếng Nhật. Mình nhận ra ngay mục đích của bạn khi thoáng nhìn vào nội dung tờ giấy và túi đồ trước khi bạn kết thúc. Nhiều suy nghĩ chạy vụt qua trong đầu rất nhanh, nhất là câu hỏi có khi nào mình bị lừa? Nhưng suy nghĩ này chỉ tồn tại trong tích tắc vì mình hoàn toàn chấp nhận chuyện có thể bị lừa. Mình muốn tiếp tục cuộc nói chuyện xem thế nào nên giữ im lặng và lắng nghe đến khi bạn nói xong. Chất giọng và cách phát âm của bạn chắc chắn không phải là người Nhật rồi. Mình đáp lại mình cũng là du học sinh ở đây. Bạn hỏi mình đến từ nước nào, rồi biết bạn đến từ Philippines. Câu chuyện nối tiếp khi mình tiếp tục những câu hỏi bạn đang học gì, sống ở đâu, đến Nhật bao lâu rồi, tại sao lại đứng ở đây,… Chi tiết về ngành học omotenashi (tiếng Nhật có nghĩa là hospitality) làm mình suy nghĩ ngay đến cái túi chocolate bạn đang mời mua với giá 1000 yên (khoảng 210k VND) khả năng cao là dự án gây quỹ hay activity bạn đang thực hiện, chứ không nhằm cái mục đích kiếm tiền cho 生活 (sinh hoạt phí) và 学費 (học phí) như bạn đề cập. Mình cũng từng gặp nhiều người bạn ở VN lập mấy project bán hàng kiếm quỹ hay hoàn thành bài tập tương tự vầy. Hay chính mình cũng từng tham gia những công việc bán hàng gây quỹ thời sinh viên. Câu chuyện tiếp tục một lúc nữa về hometown của bạn, trường mình đang học. Sau đó mình nói mình không ăn chocolate nhưng có thể hỗ trợ cho bạn số tiền đó. Mình chúc bạn có một ngày tốt lành rồi tạm biệt. 

1000 yên tuy không lớn, và mình hoàn toàn nhận thức chuyện có thể bị lừa. Mình đã chấp nhận chuyện đó để tiếp tục cuộc trò chuyện một cách bình thản và tử tế. Mình đã nghĩ vấn đề không phải nằm ở số tiền mình có, mà ở việc mình đã có thời gian để dừng lại, và cho một vài thứ đi qua trong cuộc sống, dù tốt hay không. Cứ cho là có thêm 1000 yên để bạn trang trải cuộc sống hay hoàn thành bài tập, thì liệu số tiền đó có còn mang ý nghĩa là một hành động tử tế, một sự quan tâm, một lòng tin vào những gì tốt đẹp trong sự dừng lại ở cái nhà ga đông đúc nhộp nhịp đó hay không? 

Mình tin là có.

CUONG TRAN

Shimbashi-Tokyo, 20.03.2021

Photo by Senad Palic on Unsplash

Posted by

Chào bạn, mình là Cường. Đây là nơi mình tự do lưu giữ vài hành trình trong cuộc sống. Hy vọng bạn cùng chia sẻ, và tìm được cái gì hay ho, bạn nha.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *