Cảm ơn vì tất cả mọi điều ấy đã xảy ra

Ngày mình được sinh ra, có một hình hài bình thường và mạnh khỏe, đã là một điều kì diệu to lớn của ba mẹ. Và nhiều lắm những ngày khác mình được “sinh” ra, trong một hình tướng trưởng thành hơn của nhận thức, tâm trí và cảm xúc, lại là điều kì diệu to lớn của chính mình.

Cảm ơn ba mẹ đã cho mình có mặt trên đời, nuôi dưỡng, dạy dỗ và hỗ trợ vô điều kiện. Mình cảm thấy may mắn khi được lớn lên mà không có sự ỷ lại và luôn cố gắng phấn đấu bằng chính năng lực của mình. Gia đình, luôn là nơi để quay về, để chấp nhận những khuyết điểm, tính trẻ con, nông nỗi và bồng bột. Mối quan hệ trong gia đình lại chính là mối quan hệ cần nhiều nỗ lực và gìn giữ nhất trong cuộc sống này. Sự hiện diện ấy là một món quà mà người thương có thể dành cho nhau.

Cảm ơn mình đã đợi mình lớn lên, không chỉ về mặt sinh học, mà còn trở thành một phiên bản bình an và vững vàng hơn từng ngày. Vì rằng, kiên nhẫn được với chính mình, chưa bao giờ là một việc dễ làm. Có kiên nhẫn, mình dần có được sự tử tế với chính bản thân, biết mình thích gì, muốn gì và học cách nói không. Khi không hiểu được mình, mình rất dễ chạy theo những nhu cầu bên ngoài mình một cách vô thức mà có khi mình còn không biết rõ.

Cảm ơn mình đã im lặng, để dừng lại, quan sát và tận hưởng sự thinh lặng. Tâm trí luôn như một dòng thác cuộn trào ồn ào và dữ dội. Và mình sẽ không bao giờ dừng lại được nếu không biết quan sát. Biết cách im lặng cũng giống như một “cái phanh”, để không gây tai nạn, và tạo ra khoảng trống giữa mình và vấn đề của mình. Trong sự thinh lặng, mình bước ra khỏi bản thể của mình và quay lại nhìn chính con người đang ở đó, một cách rõ ràng và thấu cảm hơn. Trong khoảng không đó, mình tự thấy tất cả mọi thứ đều đã sẵn có trong mình hết rồi.

Cảm ơn mình đã dũng cảm, để thẳng thắn và cương quyết đấu tranh cho những điều mình muốn. Bản chất của lựa chọn có thể sai, nhưng sự lựa chọn không bao giờ sai, ở lúc đó và với con người đó. Mình thấy mình có phần như lá The Fool trong Tarot, chấp nhận thử thách, bước ra khỏi vùng an toàn bằng một nguồn năng lượng rất lớn đến ngẫu hứng và điên khùng. Dù rằng, đã trả giá và thu nhặt không biết bao bài học.

Cảm ơn mình đã có những ranh giới bí mật, để bảo vệ cho những giá trị và niềm tin của mình. Dù có những chuyện đau lòng, khó xử, hay những khát khao ước mơ sâu kín, thì mình chỉ muốn giữ một mình và không chia sẻ với bất cứ ai, trừ khi mình gặp một người bạn tâm giao, hiểu mình, thương mình và chấp nhận mình.

Cảm ơn mình đã chấp nhận nỗi cô đơn, để đối diện với chính mình trong tận mọi ngóc ngách của suy nghĩ. Và để rèn giũa bài học đối diện với sự vô định. Cách nhìn nhận cảm xúc của mình từng sai với tư duy nhị nguyên khi phân chia cảm xúc thành tích cực và tiêu cực đã vô tình làm mình trốn chạy sự tiêu cực và đi tìm những điều tích cực. Vì bản chất của mọi cảm xúc, đều là những dấu hiệu, bài học để mình điều chỉnh cuộc sống tốt hơn. Mình không sợ hãi, trốn chạy, ngược lại mình cứng đầu nhìn thẳng vào nó, thấy được bản chất và vượt thoát. Và mình có tự do.

Cảm ơn những mối quan hệ thuận-nghịch, để mình vỡ lẽ ra rất nhiều điều, nhìn rõ đâu là những người bạn phù hợp, cho nhau sự trưởng thành, thấu hiểu và nâng đỡ. Người dễ thương thì thương rất dễ. Nhưng khi nhìn sâu vào những mâu thuẫn mà người khác gây ra mà mình có thể thương và thông cảm được với người khó thương, làm mình khó chịu, làm mình không được tôn trọng thì mình mới trưởng thành hơn trong cảm xúc.

Cảm ơn những điều không thuận lợi, để mình được có những đỗ vỡ, những lỗi lầm, thiếu hiểu biết. Để mình biết đừng bao giờ chiến đấu với bóng tối, mà hãy tự thắp lên ánh sáng. Để mình biết đừng bao giờ mong muốn thay đổi người khác. Vì, điều mình có thể làm tốt nhất là trở về nhìn lại chính mình, thay đổi chính mình. Cuộc sống có nhiều điều bất ý, nhưng cũng vô vàn những điều nho nhỏ kì diệu mà mình có thể nhìn ra và dùng chúng để nuôi dưỡng lại cho mình. Sống hiền lành, lương thiện, tích cực là một lựa chọn. Nhưng không đảm bảo có thể tránh được những điều tiêu cực, ác ý. Mình cần có thêm nhiều công cụ khác. Và cần phải làm song song cả hai thứ cùng lúc.

Cảm ơn mình đã trân trọng sự bình thường, và dừng tìm kiếm những cảm xúc đặc biệt. Cuộc sống là một phổ màu đa dạng và “bình thường” đã là một màu trung tính nhất rồi. Cảm ơn vô vàn những thứ nho nhỏ, nhưng lại tạo ra nhiều khoảng không gian mà không bị trói buộc. Để mình có thêm sự định tĩnh và sáng tỏ để bớt nương tựa vào cái gì khác ở bên ngoài mà vẫn có thể vui và hạnh phúc như thường.

Cảm ơn cuộc sống là một trường năng lượng khổng lồ, và mình là một thành phần nho nhỏ trong sự dịch chuyển không ngừng đó. Tất cả mọi thứ đều tương quan tương duyên tương tức với nhau cả. Để mình biết khi mình tác động một lực ra ngoài, mình sẽ luôn nhận lại một phản lực tương tự. Từ hiểu biết đó, mình cặm cụi sống tốt, tỉ mỉ từng thứ một.

Cảm ơn, vì tất cả mọi điều ấy đã xảy ra.

CUONG TRAN

Odaiba-Tokyo, 12.08.2020

Posted by

Chào bạn, mình là Cường. Đây là nơi mình tự do lưu giữ vài hành trình trong cuộc sống. Hy vọng bạn cùng chia sẻ, và tìm được cái gì hay ho, bạn nha.

One thought on “Cảm ơn vì tất cả mọi điều ấy đã xảy ra

Leave a Reply

Your email address will not be published.